• 18/06/2020

  Những vướng mắc, bất cập từ thực tiễn áp dụng chế định tha tù trước thời hạn có điều kiện

  Chế định tha tù trước thời hạn có điều kiện thể hiện chính sách hình sự nhân đạo của Nhà nước ta đối với các phạm nhân đủ điều kiện và có thái độ cải thiện tốt được rút ngắn thời gian phải chấp hành hình phạt tù, có cơ hội được sớm trở về với gia đình, cộng đồng. Tuy nhiên, thực tiễn áp dụng quy định về chế định này đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc.

 • 21/05/2020

  Thu thập chứng cứ bằng biện pháp trưng cầu giám định trong vụ án hành chính

  Kết luận giám định được xem là một trong các nguồn chứng cứ trong vụ án hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế xảy ra trường hợp đương sự trong vụ án hành chính là người đang nắm giữ đối tượng giám định nhưng cố tình không cung cấp cho Tòa án dẫn đến việc Tòa án không thể tiến hành thu thập chứng cứ là kết luận giám định - chứng cứ duy nhất, nên không có căn cứ làm cơ sở giải quyết vụ án, làm cho vụ án bị kéo dài, quyền lợi của đương sự không được đảm bảo.

 • 21/05/2019

  TRAO ĐỔI NGHIỆP VỤ: “Bất đồng quan điểm về tội danh giữa Viện kiểm sát và Tòa án”

  Ngày 10/5/2019, sau khi đọc bài “Bất đồng quan điểm về tội danh giữa Viện kiểm sát và Tòa án” của tác giả Hương Lan đăng trên trang mạng của Viện KSND tỉnh Đăk Nông, tôi thấy:

 • 27/03/2019

  Trần Văn H có phạm tội hay không? Phạm tội gì trong BLHS 2015?

 • 19/03/2019

  Viết tắt trong việc ban hành văn bản của ngành Kiểm sát nhân dân

  Viết tắt trong việc ban hành văn bản trước nay vẫn được áp dụng tại các văn bản của cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân. Nhất là những văn bản chuyên sâu  với nhiều nội dung, nhiều trang. Mục đích của việc viết tắt là giảm bớt những thao tác không cần thiết, tiết kiệm thời gian của người xây dựng văn bản.

 • 21/12/2018

  BÀN VỀ TÌNH TIẾT THỰC HIỆN TỘI PHẠM GIẾT NGƯỜI MỘT CÁCH MAN RỢ

  Hiến pháp năm 2013 quy định “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm” (khoản 1 Điều 20).

   

 • 18/12/2018

  Công tác dân vận trong thi hành án dân sự thời kỳ mới

  Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói:"Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn xác định công tác dân vận là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp chung của đất nước, là điều kiện quan trọng bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, củng cố và tăng cường mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân. Công tác “Dân vận” được coi là nhiệm vụ trọng tâm trong mọi lĩnh vực của đời sống chính trị. 

 • 18/12/2018

  Tòa án cấp nào có thẩm quyền buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù?

  Trường hợp người phạm tội được hưởng án treo đang chấp hành thời gian thử thách mà cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự 02 lần thì Tòa án nào có thẩm quyền ra quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo, vấn đề này Luật Thi hành án hình sự chưa điều chỉnh và BLTTHS năm 2015 cũng chưa có quy định.     

 • 07/11/2018

  Phân biệt khám xét hành chính và khám xét hình sự

  Khám xét có thể tiến hành theo trình tự hành chính hoặc trình tự tố tụng hình sự

 • 07/11/2018

  Một số vướng mắc, bất cập về quy định ranh giới giữa các bất động sản liền kề

  Ranh giới là đường phân giới của bất động sản được quy định tại Điều 175 Bộ luật dân sự năm 2015 (BLDS); trong đó, khoản 2 quy đinh :“Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác”, quy định như vậy là quy định một cách chung chung, không có căn cứ để giải quyết tranh chấp về ranh giới trong không gian và trong lòng đất theo chiều thẳng đứng giữa các bất động sản khi giải quyết tranh chấp.

  1 2 3 4 
THÔNG BÁO
THƯ VIỆN ẢNH
No title... No title... No title...
VIDEO
Chi đoàn VKSND tỉnh - Quán quân "Vũ điệu trẻ" 2015


 

 
Thống kê truy cập
 • Đang online: 6
 • Hôm nay: 612
 • Trong tuần: 6 184
 • Tất cả: 927761