Kết quả công tác 6 tháng đầu năm của phòng 3, Viện KSND tỉnh Đăk Nông

Tình hình tội phạm về kinh tế, tham nhũng, chức vụ và xâm phạm sở hữu xảy ra trên địa bàn tỉnh Đăk Nông 6 tháng đầu năm 2019 có chiều hướng gia tăng, nhất là các tội phạm liên quan đến xâm phạm sở hữu và trật tự quản lý kinh tế, môi trường, gây thất thoát một lượng tài sản của Nhà nước. Từ ngày 01/12/2018 đến 31/5/2019, cơ quan điều tra Công an tỉnh phát hiện và khởi tố 02 vụ/09 bị can về tội tham nhũng, chức vụ, tăng 03 bị can so với cùng kỳ năm 2018; tội xâm phạm sở hữu khởi tố 10 vụ/23 bị can, tăng 3 vụ/7 bị can so với cùng kỳ năm 2018; tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, môi trường, khởi tố 9 vụ/42 bị can, tăng 4 vụ/19 bị can so với cùng kỳ năm 2018. Mặc dù số lượng các vụ án có tăng cao so với cùng kỳ năm 2018 nhưng tỷ lệ giải quyết vẫn đạt theo kế hoạch đề ra như:tỷ lệ giải quyết tin báo đạt 85%; án kiểm sát điều tra đạt 53%; án truy tố đạt 76%; án xét xử đạt 63%; việc tạm giữ tạm giam đều có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Trong số các vụ án về tham nhũng, chức vụ và kinh tế đã phát hiện và khởi tố trong thời gian qua có tình trạng tham nhũng tiêu cực của một số cán bộ có vị trí, vai trò nhất định trong các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để thu vén cho lợi ích của cá nhân và gia đình mình như vụ án một số cán bộ huyện Tuy Đức (cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; Chủ tịch xã …) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ đã tham mưu cấp 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng đối tượng; vụ án Quyền giám đốc Ban quản lý dự án huyện Tuy Đức cùng với đơn vị thi công đã có hành vi vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát của Nhà nước số tiền hơn 7 tỷ đồng trong việc xây dựng công trình kênh thủy lợi Đăk Ngo, giai đoạn 2. Đặc biệt là 6 tháng đầu năm 2019, đã khởi tố 05 vụ/23 bị can về tội sản xuất, buôn bán hàng giả; 01 vụ/ 05 bị can về tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả;01/03 bị can tội cho vay lãi nặng; 01 vụ/06 bị can về tội Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm…. Đây là các tội mới phát sinh so với các năm trước đây. Từ đó, cho thấy tình hình tội phạm ngày càng xảy ra nhiều, phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn, đòi hỏi công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm phải được nâng cao và triệt để hơn.

Đạt được kết quả nêu trên, trước hết là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đăk Nông chú trọng, sự đoàn kết của tập thể đơn vị; mối quan hệ phối hợp giữa Viện kiểm sát nhân dân với cơ quan Công an, Tòa án nhân dân được thực hiện thường xuyên, liên tục, đúng quy định. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử đối với các vụ án kinh tế, tham nhũng và chức vụ còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế, yếu kém cần được khắc phục. Cụ thể là:

- Công tác kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố còn hạn chế như: đa số tin báo đều gia hạn thời hạn giải quyết, mặc dù một số tin báo đơn giản.

- Công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết một số vụ án chưa đạt yêu cầu, chưa theo sát Cơ quan điều tra để nắm chắc tiến độ, từ đó có biện pháp tác động để nâng cao chất lượng điều tra, lập hồ sơ vụ án nên
  6 tháng đầu năm còn có án trả hồ sơ điều tra bổ sung; chưa đạt chỉ tiêu phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp.

Quá trình kiểm sát điều tra, Kiểm sát viên chưa chủ động còn phụ thuộc vào Điều tra viên nên vẫn còn tình trạng gia hạn thời hạn điều tra nhiều lần đối với một số vụ án tính chất tương đối đơn giản.
 

- Trong giai đoạn truy tố, Kiểm sát viên chưa thể hiện tính chủ động, năng động nên còn để tình trạng gia hạn thời hạn truy tố.

- Chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại một số phiên tòa chưa đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

- Vẫn còn có vụ án truy tố, xét xử chưa đảm bảo dẫn đến việc trong 6 tháng đầu năm 2019 có 02 vụ án cấp phúc thẩm hủy án để điều tra lại.

- 6 tháng đầu năm chưa tham mưu Lãnh đạo Viện ban hành kiến nghị yêu cầu xử lý, khắc phục vi phạm và phòng ngừa về tội phạm, mặc dù 6 tháng đầu năm 2019 đã khởi tố nhiều vụ án, cán bộ về tội tham nhũng, chức vụ.

Còn xảy ra những tồn tại, hạn chế chủ yếu một số nguyên nhân sau: 6 tháng đầu năm 2019, số án kiểm sát điều tra tăng 62% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó nhiều vụ án phức tạp, bị can là những đối tượng có trình độ hiểu biết nên đôi khi có sự chống đối, không hợp tác, gây khó khăn cho quá trình điều tra. Đa số, các vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, thời hạn điều tra lần 1 không đảm bảo nên phải gia hạn thời hạn điều tra. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến tỷ lệ kết thúc điều tra vụ án; ảnh hưởng đến việc xác định vụ án để tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm; quan điểm đánh giá về tội danh cũng như về đồng phạm giữa Viện kiểm sát và Tòa án có sự khác nhau hoặc tại phiên tòa có tình tiết mới nên xảy ra việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung….Bên cạnh đó còn có nguyên nhân chủ quan là đội ngũ Điều tra viên vừa mỏng, vừa thiếu so với khối lượng công việc hiện nay; năng lực, trình độ chuyên môn, kiến thức pháp luật của một số cán bộ, kiểm sát viên chưa đáp ứng yêu cầu; còn tình trạng phụ thuộc vào Điều tra viên….sự theo dõi, chỉ đạo của lãnh đạo phòng đôi lúc chưa kịp thời, thường xuyên…

Để nâng cao hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng và chức vụ, Phòng 3, Viện KSND tỉnh đề ra một số giải pháp sau:

Thứ nhất,
Tiếp tục quán triệt, triển khai đầy đủ các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước và của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Trong đó, chú trọng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng và chức vụ.

Thứ hai,
đối với những vụ án kinh tế, tham nhũng và chức vụ lớn, đặc biệt nghiêm trọng và có sự theo dõi chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy. Kiểm sát viên được phân công kiểm sát điều tra và xét xử cần nghiên cứu kỹ hồ sơ, kịp thời đề ra yêu cầu điều tra cho Điều tra viên (trong giai đoạn điều tra); gặp khó khăn, vướng mắc nhanh chóng xin ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo. Trong giai đoạn xét xử cần nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, chuẩn bị bản luận tội, đề cương xét hỏi đầy đủ, nhất là định hướng và chuẩn bị những nội dung cần tranh luận với bị cáo cũng như người bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa.

Thứ ba,
Phân công Kiểm sát viên có năng lực, kinh nghiệm để thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, giải quyết các vụ án tham nhũng, đặc biệt là các vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

Thứ tư,
cán bộ, Kiểm sát viên được phân công cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, ham học hỏi kinh nghiệm của những đồng chí, đồng nghiệp đi trước; chịu khó nghiên cứu văn bản, hướng dẫn của cơ quan cấp trên để vận dụng vào thực tiễn.

Hương Lan - Phòng 3 VKSND tỉnh

 


THƯ VIỆN ẢNH
No title... No title... No title...
VIDEO
Chi đoàn VKSND tỉnh - Quán quân "Vũ điệu trẻ" 2015

Thống kê truy cập
  • Đang online: 33
  • Hôm nay: 1170
  • Trong tuần: 8 782
  • Tất cả: 662737


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN ĐĂK NÔNG
Giấy phép số QĐ Số 14/QĐ-VKSTC ngày 15/01/2004 của Viện trưởng VKSND tối cao
Chịu trách nhiệm chính: NGUYỄN VĂN CƯỜNG, Viện trưởng VKSNDT Đăk Nông
Địa chỉ: đường Lê Duẩn (Đăm Bri cũ), P. Nghĩa Tân, TX. Gia Nghĩa, Đăk Nông
Điện thoại: 02613 543523 - Fax: 02613 543523
Email: Banbientap.vksdaknong@gmail.com