Lượt xem: 110
Nâng cao chất lượng kháng nghị phúc thẩm hình sự 9 tháng đầu năm 2019

Từ 01/12/2018 đến 31/8/2019, đơn vị đã tham mưu Lãnh đạo Viện ban hành kháng nghị phúc thẩm đối với 08 vụ/ 17 bị cáo. Nội dung kháng nghị chủ yếu đề nghị tăng hình phạt đối với những bản án của TAND cấp huyện áp dụng hình phạt chưa nghiêm khắc đối với những bị cáo có tiền án, tiền sự hoặc mức hình phạt chưa tương xứng với hành vi, hậu quả mà bị cáo đã gây ra; ngoài ra, cũng có một số vụ án áp dụng sai khoản, điểm của Điều luật, thậm chí áp dụng sai về tội danh ...

Tính đến thời điểm hiện tại, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông đã xét xử phúc thẩm đối với
  08 vụ/ 17 bị cáo do VKSND tỉnh kháng nghị; kết quả chấp nhận kháng nghị 08 vụ/ 17 bị cáo đạt 100% về số vụ và số bị cáo (vượt 20% về số vụ và 30% về số bị cáo so với chỉ tiêu Quốc hội đề ra tại Nghị quyết số 37). Có được kết quả nêu trên đó là do có sự lãnh đạo, chỉ đạo của Lãnh đạo Viện cũng như sự nổ lực của lãnh đạo và công chức của đơn vị trong việc tiếp nhận, nghiên cứu bản án sơ thẩm. Quá trình nghiên cứu phát hiện nhiều thiếu sót và kịp thời báo cáo, tham mưu LĐV ban hành kháng nghị. Trong quá trình tham mưu LĐV xây dựng kháng nghị đảm bảo về hình thức theo quy định của Quy chế 505 cũng như nội dung kháng nghị chính xác, đảm bảo có căn cứ. Các kháng nghị đã phân tích, nhận định, đưa ra lập luận có tính thuyết phục cao, nhận dạng đúng các nội dung vi phạm, thiếu sót của bản án sơ thẩm cần hủy, sửa. Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, Kiểm sát viên đã đầu tư nghiên cứu kỹ các tài liệu, chứng cứ để bảo vệ thành công kháng nghị của Viện kiểm sát. Bên cạnh đó, thường xuyên hướng dẫn VKSND cấp huyện trong quá trình các đơn vị ban hành kháng nghị; kháng nghị của VKS cấp huyện đều được VKSND tỉnh nghiên cứu, bảo vệ: năm 2019 VKSND huyện kháng nghị 05 vụ/ 10 bị cáo (đã xét xử 02 vụ/ 05 bị cáo – chấp nhận kháng nghị 100%).

Kết quả này nhằm góp phần khắc phục những vi phạm trong hoạt động tư pháp, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, công bằng, dân chủ và khách quan, bảo vệ quyền con người, lợi ích của nhà nước, các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức và công dân đã được Hiến pháp và pháp luật ghi nhận; góp phần quan trọng trong việc khẳng định và nâng cao vị thế của ngành Kiểm sát trong hệ thống các cơ quan tư pháp.

Phòng 7 - VKSND tỉnh

 

 

THƯ VIỆN ẢNH
No title... No title... No title...
VIDEO
Chi đoàn VKSND tỉnh - Quán quân "Vũ điệu trẻ" 2015


 

 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 1030
  • Trong tuần: 8 028
  • Tất cả: 776904


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN ĐĂK NÔNG
Giấy phép số QĐ Số 14/QĐ-VKSTC ngày 15/01/2004 của Viện trưởng VKSND tối cao
Chịu trách nhiệm chính: NGUYỄN VĂN CƯỜNG, Viện trưởng VKSNDT Đăk Nông
Địa chỉ: đường Lê Duẩn (Đăm Bri cũ), P. Nghĩa Tân, TX. Gia Nghĩa, Đăk Nông
Điện thoại: 02613 543523 - Fax: 02613 543523
Email: Banbientap.vksdaknong@gmail.com