Lượt xem: 20
Công chức, Kiểm sát viên Phòng 2 – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong việc “Sử dụng hiệu quả thời gian làm việc” để nâng cao hiệu quả công tác
Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam, cả cuộc đời Bác luôn dành trọn tình yêu thương cho quê hương, đất nước, Bác luôn quên mình vì dân tộc, luôn nghĩ cho đồng bào. Với Bác, đức tính tiết kiệm thời gian là rất quý báu, ở Bác, luôn quý trọng và sử dụng có hiệu quả thời gian bằng cách sắp xếp kế hoạch cụ thể, chi tiết và tác phong hiện đại để sao không lãng phí thời gian một cách vô ích, Bác Luôn cần mẫn tận dụng thời gian làm việc. Tiết kiệm thời gian của Bác không chỉ là tiết kiệm cho mình mà còn không để lãng phí thời gian cho mọi người.

Trong bất kỳ vị trí, hoàn cảnh nào, Người luôn tiên phong, mẫu mực, giản dị và tiết kiệm. Người thường căn dặn mọi người phải thực hành tiết kiệm; tiết kiệm sức lao động, tiền bạc, đặc biệt là tiết kiệm thời gian. Với Bác, đức tính tiết kiệm thời gian là rất quý báu, Người luôn quý trọng, sử dụng hiệu quả thời gian bằng cách sắp xếp kế hoạch cụ thể, chi tiết và tác phong hiện đại, để sao cho không bị lãng phí thời gian một cách vô ích.

 

 Mỗi người đều có thể tiết kiệm được thời gian của mình. Tuy nhiên, để thực hiện điều đó chúng ta cần phải làm việc có kế hoạch cụ thể, chi tiết; làm việc ngăn nắp, gọn gàng... Đó chính là tiết kiệm thời gian của mình và của mọi người.

 

 Hình ảnh sưu tầm

 

 Là Chủ tịch Nước, càng quý thời gian của mình bao nhiêu, Bác càng quý thời gian của người khác bấy nhiêu, dù bận trăm công nghìn việc nhưng Bác vẫn chủ động bố trí, sắp xếp công việc khoa học, hiệu quả, sử dụng hợp lý, tiết kiệm thời gian, không để người khác phải chờ đợi, phục vụ mà luôn quan tâm chăm sóc, sống gần gũi, giản dị, ân cần, thân thiện với đồng chí, đồng bào. Vì thế, cho đến phút lâm chung Bác vẫn không quên dặn dò: "Sau khi tôi đã qua đời, chớ nên tổ chức phúng điếu linh đình, để khỏi lãng phí thời gian và tiền bạc của nhân dân".

 

 C.Mác nói: “Mọi tiết kiệm, suy cho cùng là tiết kiệm thời gian”, dân gian ta cũng đã có câu: “Thì giờ là vàng bạc”, mỗi giây phút trôi qua không thể lấy lại được, chính vì thế mỗi người trong chúng ta phải biết cách sử dụng thời gian một cách tiết kiệm, hợp lý, hiệu quả.

 

 Nhận thức được ý nghĩa to lớn lời dạy của Bác về tiết kiệm và sử dụng hiệu quả thời gian, mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân cần tích cực thi đua lao động, học tập, sản xuất, tranh thủ thời gian, nắm bắt thời cơ để thúc đẩy nền kinh tế nước nhà phát triển. Mỗi người chúng ta sử dụng hiệu quả thời gian bằng cách sắp xếp kế hoạch cụ thể, chi tiết và tác phong hiện đại, để sao không bị lãng phí thời gian một cách vô ích. Đối với cơ quan Viện kiểm sát tỉnh Đắk Nông cũng vậy, mỗi cá nhân, tổ chức, mỗi phòng nghiệp vụ đều là một bộ phận không thể thiếu. Tất cả đều có nhiệm vụ riêng, dù lớn dù nhỏ nhưng đều là một phần quan trọng trong một tập thể, như các mắt xích kết nối với nhau. Chỉ cần một vị trí, một mắt xích yếu, rời rạc, hoặc yếu tố liên kết các mắt xích không chặt chẽ, chính xác sẽ suy giảm hiệu quả làm việc, thậm chí làm tê liệt hoạt động của cả hệ thống. Vận dụng những tư tưởng, phong cách, đạo đức của Bác, công chức, Kiểm sát viên Phòng 2 không ngừng rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, học tập theo tấm gương của Người về tiết kiệm và sử dụng hiệu quả thời gian để nâng cao chất lượng công tác Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, xét xử sơ thẩm các vụ án trật tự xã hội, với những giải pháp cụ thể:

 

 Thứ nhất, trong công việc luôn sắp xếp thời gian khoa học, đề ra kế hoạch công tác (trong đó bao gồm kế hoạch ngắn hạn, trung hạn và dài hạn), luôn bám sát tiến độ kế hoạch đã đề ra, việc gấp sắp xếp làm trước, việc nào chưa gấp làm sau, mỗi việc làm đều được ghi vào sổ theo dõi cá nhân (từ việc nhỏ đến việc lớn) để nắm thời hạn giải quyết. Việc sử dụng thời gian làm việc tại cơ quan được bản thân sử dụng triệt để, không sử dụng thời gian cho việc riêng của cá nhân.    

 

 Kiểm sát viên và Điều tra viên trao đổi quan điểm giải quyết vụ án 

 

 Thứ hai, không ngừng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, bản lĩnh chính trị, tích cực học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; nắm vững các quy định của pháp luật và quy chế quy định của Ngành; nghiên cứu phương pháp mới, học hỏi cách làm hay để nâng cao chất lượng công tác, đáp ứng yêu cầu về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống và kỹ năng nghiệp vụ của người cán bộ kiểm sát. Vận dụng linh hoạt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn hoạt động nghiệp vụ, đồng thời biết gắn nhiệm vụ công tác được giao với yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

 

 Thứ ba, trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày và mối quan hệ xã hội: luôn chủ động phân bổ sắp xếp thời gian hợp lý giữa công việc ở cơ quan và công việc trong gia đình và mối quan hệ với làng xóm. Luôn gương mẫu chấp hành  tốt nghĩa vụ quy định tại địa phương, sống khiêm tốn, hòa đồng với làng xóm, sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn, tuyên truyền chính sách pháp luật của Nhà nước đến người dân nơi cư trú.

 

 Thứ tư, mỗi cán bộ Kiểm sát viên luôn chấp  hành tốt quy chế, quy định của Ngành và nội quy cơ quan. Bởi, muốn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao thì cần phải chấp hành tốt các quy chế, quy định của Ngành vào công tác chuyên môn. Việc chấp hành tốt quy chế, quy định của Ngành, nội quy cơ quan được thể hiện như: thực hiện đầy đủ các quy định về nghĩa vụ, trách nhiệm của cán bộ, công chức đã được quy định trong các văn bản pháp luật; thực hiện đúng và đầy đủ quy định của pháp luật và các quy chế nghiệp vụ của Ngành. Bên cạnh đó, phải luôn khiêm tốn, không tự mãn, tự kiêu, phải đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; đoàn kết, thân ái, nêu cao tinh thần thương yêu đồng chí, thương yêu nhân dân. Có thái độ văn minh, lịch sự, không gây phiền hà, sách nhiễu người khác; Chấp hành nghiêm chỉnh về tác phong, trang phục, lề lối làm việc, về kỷ cương, kỷ luật công vụ và trật tự nội vụ; Luôn ý thức về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, bảo vệ tài sản công, tài sản cơ quan, bảo vệ lợi ích của nhân dân.

 

 Bên cạnh đó, Phòng luôn nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh và đồng chí Phó viện trưởng phụ trách khối; tập thể lãnh đạo và công chức trong phòng luôn có sự đoàn kết nội bộ tốt, nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc được giao. Kết quả Phòng 2 đã đạt nhiều thành tích xuất sắc như: Bằng khen 02 năm liền đạt tập thể lao động xuất sắc (2019-2020); được Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tội phạm./.

 

 Phòng 2 –VKSND tỉnh

THÔNG BÁO
THƯ VIỆN ẢNH
No title... No title... No title...
VIDEO
Chi đoàn VKSND tỉnh - Quán quân "Vũ điệu trẻ" 2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 730
  • Trong tuần: 5 077
  • Tất cả: 1408885