Lượt xem: 27
Nâng cao chất lượng thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc “quan tâm” qua câu chuyện kể về Bác Hồ của Chi bộ 4 VKSND tỉnh Đắk Nông.
Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ có sức lan tỏa và chiều sâu mang lại hiệu quả trong công tác, cấp ủy chi bộ 4 VKSND Tỉnh thường xuyên nhắc nhở mỗi đảng viên trong chi bộ phải luôn có ý thức trong suy nghĩ và hành động, hiệu ứng đó có một tác dụng rất lớn trong suốt thời gian vừa qua đối với công việc được giao, đây là một bài học đã được rút ra trong phần lớn các buổi sinh hoạt của chi bộ, nhằm nâng cao nhận thức cho tất cả đảng viên và quần chúng trong thời gian tới, qua từng câu chuyện kể về Bác Hồ. 

Với câu chuyện dưới đây một lần nữa cho thấy việc học tập luôn luôn có ý nghĩa lớn lao trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Xuất phát từ câu chuyện “ Bác Hồ với chiến sĩ” của nhà xuất bản quân đội nhân dân ( Hà Nội 1994).

 

 Nội Dung Câu Chuyện: Hồi trường đảng Nguyễn Aí Quốc, còn ở căn cứ kháng chiến việt bắc, một lần Bác Hồ đến dự lễ bế giảng của trường, xuống thăm nhà bếp, Bác thấy làm cỗ có vẻ linh đình, Bác nói với đồng chí phụ trách trường “Này, bế mạc, chứ không phải bế bụng đâu nhé, kháng chiến còn khó khăn lắm đấy, các chú ạ”. Đến bữa ăn, thấy mâm cơm chỉ có một bát, một đôi đũa, Bác hỏi “ thế Bác ăn với ai ?”. Đồng chí phụ trách gãi đầu gãi tai “ dạ, xin để Bác ăn riêng cho tiện…” Bác ngắt lời “ không tiện gì cả, thế các chú muốn cho Bác ăn trên ngồi trốc à?”và Bác đòi phải bê các món ăn của cán bộ, nhân viên nhà trường lên cho bác xem, rồi Bác bảo kê thêm bàn ghế cho mọi người cùng ăn với Bác. Bố trí xong xuôi cả rồi, Bác vui vẻ bảo mọi người, ngồi cả vào đây ăn chung với Bác, ăn một mình thì Bác ăn sao được ? khi Bác lên nói chuyện với các học viên, đồng chí phụ trách trường giới thiệu “ Bác Hồ sẽ huấn thị cho chúng ta” Bác cười mà bảo rằng “ Tôi nói chuyện với các đồng chí thôi, chứ có huấn thị gì đâu ” buổi tối Bác ở lại trường để làm việc, các đồng chí mang đến cho Bác một chiếc đèn đăng rất sáng. Bác cầm đèn đó xuống văn phòng nhà trường và bảo rằng “ đèn này to tốn dầu lắm. Bác còn làm việc khuya, một chiếc đèn con thôi cũng đủ, các đồng chí đổi cho Bác chiếc đèn khác” sáng sớm hôm sau, trước khi Bác chia tay nhà trường, đồng chí phụ trách hỏi Bác có điều gì căn dặn thêm về công việc nhà trường. Bác nói “Tôi chỉ mong là các đồng chí đừng quan tâm đến tôi quá mà phải quan tâm đến mọi người hơn” Lời nói này của Bác đã động lòng trắc ẩn của tất cả chúng ta trên mọi phương diện, từ suy nghĩ đến hành động, mỗi đảng viên chúng ta cần phải làm một việc gì đó cho Nhân Dân cho Tổ Quốc và cho thế hệ mai sau.

 

 Thứ nhất: Đã là đảng viên công tác trong ngành pháp luật ta càng nhận thức sâu sắc “phải, cần, kiệm, liêm, chính, chí, công vô tư”. Theo chủ Tịch Hồ Chí Minh, đã làm cán bộ khi có ít nhiều quyền hành, nếu không có ý thức tinh thần trách nhiệm cao, không có tính tiên phong gương mẫu, không vượt lên chính bản thân mình, không biết tiết kiệm, lại còn tiêu xài phung phí của công thì dễ bị hủ bại, tha hóa. Theo Bác Hồ một dân tộc biết cần, kiệm , liêm, chính, là một dân tộc giàu về vật chất, mạnh về tinh thần, là một dân tộc văn minh tiến bộ. Bác Hồ yêu cầu cán bộ, công chức phải chịu khó, chăm chỉ trong công việc được giao, làm việc phải có tổ chức mới đạt kết quả cao nhất, phải có kế hoạch cụ thể, làm việc phải đảm bảo thời gian, không lấy thời gian làm việc công để làm việc tư.

 

 Thứ hai: Cán bộ đảng viên, công chức, phải chủ động sáng tạo, hết lòng hết sức hoàn thành công việc, nhiệm vụ được giao, để nêu cao ý thức trách nhiệm thực hiện được các đức tính của người cán bộ đảng viên, công chức trong thực tế, đòi hỏi phải có tinh thần chủ động trong thực thi công vụ, thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao trong mọi điều kiện, hoàn cảnh kể cả khi gặp khó khăn, trở ngại thử thách cam go nhất.

 

 Thứ ba:  Hơn lúc nào hết trong tình hình hiện nay cán bộ đảng viên phải nêu cao tinh thần trách nhiệm gắn với việc tự phê bình và phê bình, phát huy ưu điểm, sửa chữa khắc phục hạn chế khuyết điểm. Theo Chủ Tịch Hồ Chí Minh “ Bất kỳ ai, ở địa vị nào, làm công tác gì, gặp hoàn cảnh nào đều phải có tinh thần trách nhiệm” không được tự kiêu, phải siêng năng luôn cầu tiến không ngừng rèn luyện và sửa chữa khuyết điểm, trung thực với mục đích cách mạng, cái cốt lõi của người cán bộ là phải nhìn ra sai phạm của mình để sửa chữa, khắc phục.

 

 Thứ tư: Phải trung thực trong nhiệm vụ, không đổ lỗi, cầu thị khiêm tốn, sống có đức có tài nếu như không muốn trở thành người vô dụng. Theo Chủ Tịch Hồ Chí Minh, vấn đề thành công hay thất bại trong công việc trước khi làm cần phải được suy xét cho thận trọng, tránh phương hại đến lợi ích của đất nước và của nhân dân.

 

 Từ lời căn dặn của người, hiện nay trong thực tế vấn đề “ Quan tâm” thường được nhắc đi nhắc lại nhiều lần ở các khía cạnh khác nhau. Như quan tâm đến lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm….đây là vấn đề nóng mà xã hội lên án. Những suy nghĩ lệch lạc này cần phải được loại bỏ. Quan tâm mà có cách hiểu méo mó để nâng đỡ nhau, quan tâm vì vụ lợi, vì cả nể….sẽ làm giá trị đạo đức xã hội bị đảo lộn, nhân cách con người bị xuống cấp. Niềm tin của nhân dân sẽ mất dần vào sự nghiệp cách mạng. Quan tâm phải được hiểu đầy đủ và mang ý nghĩa nhân văn hơn là sự giúp đỡ cùng nhau tiến bộ, gắn với xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân. Đã là công chức công tác trong ngành pháp luật phải thượng tôn pháp luật và trọng nhân dân. Phải gần dân, sát dân thì mới hiểu hết tâm tư nguyện vọng của người dân. Từ đó biết người dân cần gì và ta phải làm gì để đời sống người dân bớt những khó khăn vất vả. Bằng việc làm thiết thực với tinh thần trách nhiệm và thái độ công tâm, khách quan, vì lợi ích chung của tập thể và của nhân dân, ta phải nêu cao tinh thần của người đứng đầu trong công việc. Tích cực tự giác thực hiện nhiệm vụ được giao, phát huy tính chủ động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nói đi đôi với làm, thường xuyên nghiên cứu và trau dồi nghiệp vụ chuyên môn, để phục vụ công tác, phục vụ nhân dân.Thẳng thắn, trung thực, phê và tự phê. Không có biểu hiện của các vấn đề suy thoái tư tưởng, không vi phạm 19 điều đảng viên không được làm, chấp hành tốt cương lĩnh, nghị quyết và điều lệ của đảng cũng như pháp luật của nhà nước. Sớm khắc phục triệt để những vi phạm thiếu sót, làm việc cần phải có khoa học, không ngừng đổi mới nhằm nâng cao hiệu suất công tác, tích cực tham gia hưởng ứng mọi hoạt động, phong trào thi đua của ngành phát động cũng như địa phương nơi cư trú. Luôn lấy tấm gương, phong cách và đạo đức của Bác Hồ để soi cho việc làm của bản thân, với phương châm đồng sức, đồng lòng, mình vì mọi người thực hiện tốt nghị quyết XIII của đảng, với ý nghĩa lớn lao và quyết tâm đó cùng với sự quan tâm toàn thể đảng viên trong cơ quan viện kiểm sát chúng ta sẽ có thêm động lực phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch của ngành để VKSND Tỉnh Đắk Nông ngày càng phát triển xứng đáng với kỳ vọng của cấp ủy, chính quyền địa phương và niềm tin yêu của nhân dân tỉnh nhà./.

 

 Thanh Hưng – Phòng 8

THÔNG BÁO
THƯ VIỆN ẢNH
No title... No title... No title...
VIDEO
Chi đoàn VKSND tỉnh - Quán quân "Vũ điệu trẻ" 2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 768
  • Trong tuần: 5 115
  • Tất cả: 1408923