Lượt xem: 21
VKSND tỉnh Đắk Nông: Thực hiện tốt kiểm sát việc đặc xá năm 2021
Nhân dịp Quốc khánh 02/9, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công rất tốt đẹp, ngày 30/6/2021 Chủ tịch nước đã ký ban hành Quyết định số 1161/2021/QĐ-CTN về đặc xá năm 2021. Đây là lần đầu tiên việc đặc xá được thực hiện kể từ khi Luật Đặc xá năm 2018 có hiệu lực thi hành.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ quy định trong Luật Đặc xá và theo sự phân công, hướng dẫn của Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 8), Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Đắk Nông có nhiệm vụ kiểm sát việc lập hồ sơ đề nghị đặc xá của Trại giam Đắk Plao – Bộ Công an, Trại tạm giam, Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Đắk Nông, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông trước khi gửi Tổ thẩm định liên ngành Trung ương và kiểm sát việc thực hiện Quyết định đặc xá tại các cơ quan này.

 

 Mặc dù việc đặc xá đúng vào thời điểm dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp nhưng với sự nỗ lực của công chức được giao nhiệm vụ, việc áp dụng linh hoạt các biện pháp kiểm sát theo hướng dẫn của Vụ 8 – VKSND tối cao, VKSND tỉnh Đắk Nông đã kiểm sát 100% hồ sơ đề nghị đặc xá của Trại giam Đắk Plao và Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Đắk Nông (riêng Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông không lập hồ sơ do không có phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá). Qua kiểm sát thấy rằng 26 hồ sơ phạm nhân có đủ điều kiện được đặc xá và 01 phạm nhân có đủ điều kiện nhưng không được đưa vào danh sách đề nghị đặc xá. VKSND tỉnh Đắk Nông đã ban hành văn bản yêu cầu Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Đắk Nông bổ sung vào danh sách đề nghị đặc xá và đã được thực hiện. Kết quả phạm nhân này và 26 phạm nhân trước đó đều được Chủ tịch nước quyết định cho đặc xá vào ngày 02/9/2021.

 

 Sau khi có Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, VKSND tỉnh Đắk Nông đã thực hiện kiểm sát việc thực hiện quyết định này tại Trại giam Đắk Plao (không kiểm sát tại Trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Nông do không có phạm nhân được đặc xá) và phân công cho VKSND các huyện, thành phố thực hiện kiểm sát đối với Cơ quan thi hành án hình sự Công an cùng cấp. Kết quả kiểm sát thấy rằng Trại giam Đắk Plao, Cơ quan thi hành án hình sự Công an các huyện, thành phố đã thực hiện Quyết định đặc xá đúng theo quy định của pháp luật.

 

 Với việc thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong kiểm sát việc đặc xá năm 2021, VKSND tỉnh Đắk Nông đã góp phần thực hiện đầy đủ, đúng ý nghĩa của hai từ “Đặc xá”.  Giúp cho nhiều phạm nhân được hưởng niềm vui được khoan hồng, trở về nhà đoàn tụ với gia đình, sẵn sàng cho cơ hội thứ hai để làm lại cuộc đời. Đó chính là dấu ấn nhân văn lớn nhất của chủ trương đặc xá, phản ánh rõ nhất ưu tiên bảo đảm và thúc đẩy quyền con người trong mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta./.

 

 Phạm Văn Sơn          

Phòng 8 - VKSND tỉnh Đắk Nông

 

THÔNG BÁO
THƯ VIỆN ẢNH
No title... No title... No title...
VIDEO
Chi đoàn VKSND tỉnh - Quán quân "Vũ điệu trẻ" 2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 781
  • Trong tuần: 5 128
  • Tất cả: 1408936