Lượt xem: 88
Tội cố ý gây thương tích thực trạng và giải pháp
Trong năm 2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông đã khởi tố, điều tra 17 vụ/35 bị can về tội Cố ý gây thương tích. Hành vi của các đối tượng có tính chất manh động, liều lĩnh hơn, các đối tượng sử dụng hung khí nguy hiểm gây án, đây là vấn đề đáng quan tâm.

Nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm thường là do mâu thuẫn xảy ra trong lúc ăn nhậu, mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất đai, từ xung đột cá nhân hoặc xung đột nhóm, thậm chí chỉ là mâu thuẫn nhỏ nhặt, nhất thời. Điển hình như vụ án: Trưa ngày 18/12/2020, ông N.V.T, cùng với Mang Út và anh L.T.H, là những người ở cùng dãy trọ, nhậu tại phòng của ông T, thuộc tổ 10, phường Nghĩa Thành, thành phố Gia Nghĩa. Sau khi nhậu xong ông T cùng với Út mở loa kéo hát karaoke và gọi điện cho chị C.T.M (SN 1987), trú tại tổ 2, phường Nghĩa Tân đến chơi.

 

 Khi chị M đến thấy hai người đang hát karaoke gây ồn ào thì chị M nhắc nhở ông T và Út không hát nữa; nghe chị M nhắc nhở Út đã dùng lời lẽ thô tục chửi chị M; rồi đi vào bếp lấy dao ra đòi chém chị M. Khi đứng trước mặt chị M, Út vung dao lên chỉ vào mặt chị M, thì mũi dao trúng vào vùng cằm chị M gây thương tích, thấy vậy ông T can ngăn, thì bị Út dùng dao chém 02 phát vào cẳng tay trái và bàn tay phải gây thương tích. Chị M hoảng sợ bỏ chạy ra ngoài đường thì Út cầm dao đuổi theo chém tiếp 01 phát vào bắp tay trái của chị M gây thương tích. Sau đó ông T và chị M được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Nông.

 

 Ngày 23/12/2020, Cơ quan điều tra Công an thành phố Gia Nghĩa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Mang Út về tội Cố ý gây thương tích.

 

 Trước thực trạng trên, cần đưa ra một số giải pháp nhằm làm giảm có hiệu quả loại tội phạm này trong thời gian tới:

 

 Ngoài sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an; Bên cạnh việc xử lý nghiêm các đối tượng, đảm bảo đúng người, đúng tội; cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giúp cho họ nhận thức được đúng mức độ nguy hiểm của hành vi do mình gây ra.

 

 Công an xã, phường cần bám sát đời sống nhân dân, nắm bắt kịp thời những mâu thuẫn phát sinh. Thường xuyên tuần tra, kiểm tra, theo dõi các đối tượng có nhân thân xấu, lưu manh, thường xuyên tụ tập. Góp phần ngăn chặn ngay từ đầu khi chúng có ý định gây án.

 

 Các cơ quan, đoàn thể cần phát huy hiệu quả hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến với người dân; tổ chức các buổi tuyên truyền về pháp luật tại các khu dân cư để cho người dân có thể hiểu biết hơn về pháp luật; kịp thời hòa giải những mâu thuẫn nhỏ trong nhân dân, mâu thuẫn trong gia đình, trong thanh thiếu niên, không để xảy ra xung đột dẫn đến những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

 

 Nguyễn Xuân Thống    

VKSND thành phố Gia Nghĩa

THÔNG BÁO
THƯ VIỆN ẢNH
No title... No title... No title...
VIDEO
Chi đoàn VKSND tỉnh - Quán quân "Vũ điệu trẻ" 2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 667
  • Trong tuần: 8 130
  • Tất cả: 1249351