Lượt xem: 87
VKSND huyện Đắk Glong tổ chức họp liên ngành đột xuất với cơ quan CSĐT công an huyện
Sáng ngày 31/8/2021, VKSND huyện Đắk Glong và tổ chức họp Liên ngành đột xuất với Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong nhằm trao đổi giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; giải quyết vụ án hình sự giai đoạn điều tra.

Tham gia cuộc họp về phía Viện kiểm sát gồm có: Viện trưởng, các Phó Viện trưởng, các Kiểm sát viên thuộc bộ phận thực hành quyền công tố - kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự. Về phía Cơ quan CSĐT Công an huyện gồm có: Thủ trưởng, Phó Công an huyện phụ trách điều tra, Đội trưởng các đội điều tra.

 

 Mở đầu cuộc họp, đồng chí Nguyễn Công Trường – Viện trưởng VKSND huyện nêu tình hình tiếp nhận, giải quyết các nguồn tin về tội phạm, giải quyết vụ án hình sự giai đoạn điều tra. Hiện tại, 02 cơ quan còn có 20 tin và 21 vụ án đang trong quá trình giải quyết. Tuy nhiên, trong tháng 07 và tháng 8 vừa qua tình hình giải quyết nguồn tin và giải quyết án rất chậm, thậm chí có đến 05 tin và 01 vụ án quá hạn. Sau khi Kiểm sát viên đôn đốc, lãnh đạo Viện trao đổi không có kết quả, Viện kiểm sát buộc phải ban hành kiến nghị yêu cầu Cơ quan CSĐT chấm dứt vi phạm. Mục đích của cuộc họp Liên ngành lần này là bàn các biện pháp chấm dứt tình trạng này.

 

 Viện trưởng chủ trì cuộc họp nêu tình hình hoạt động của 02 cơ quan

 

 Thay mặt Cơ quan CSĐT Công an huyện, đồng chí Nguyễn Xuân Hùng – Trưởng Công an huyện, Thủ trưởng cơ quan điều tra xác nhận những hạn chế, thiếu sót trong xác minh giải quyết nguồn tin, trong điều tra giải quyết vụ án. Nguyên nhân tồn tại, do thời gian gần đây, trên địa bàn huyện nổi lên nhiều vụ việc vi phạm luật lâm nghiệp diễn biến phức tạp, xâm hại trẻ em … Điều tra viên, Cán bộ điều tra phải tập trung lực lượng giải quyết. Tình hình dịch Covid 19 cũng ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết do, cán bộ chiến sỹ các đội điều tra cũng phải tham gia phòng chống dịch. Mặt khác, những đối tượng vi phạm, những bị can của nhiều vụ đang ở trong vùng dịch không thể tiếp cận làm việc được. Cơ quan CSĐT chưa có quyết định bổ nhiệm Phó Thủ trưởng trong khi Thủ trưởng nhiều vướng bận không thể cùng một lúc xử lý các việc một cách kịp thời.\

 

 Tiếp đó, các lãnh đạo Viện, lãnh đạo Công an huyện, Kiểm sát viên, Đội trưởng điều tra tham gia phát biểu ý kiến, thống nhất đánh giá về tình hình đội ngũ làm công tác nghiệp vụ của cả 02 cơ quan còn thiếu và năng lực không đều. Có đến 04 hồ sơ vụ án vi phạm luật lâm nghiệp (Nguyễn Hoàng Thụy và Đào Văn Nghị về tội: “Hủy hoại rừng”, Lê Tuấn Khang về tội: “Vi phạm quy định về quản lý rừng” theo Bộ luật hình sự năm 1999, Lê Đình Thi và đồng phạm về tội: “Hủy hoại rừng”, Nguyễn Hữu Dương và đồng phạm về tội: “Hủy hoại rừng”) khởi tố từ nhiều năm trước vẫn đang luẩn quẩn giữa các cơ quan tiến hành tố tụng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Mới đây, vụ Lê Thị Dung về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đình chỉ điều tra do hành vi không cấu thành tội phạm càng làm cho uy tín của Viện kiểm sát và Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Glong bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

 Lãnh đạo và Đội trưởng các Đội CSĐT Công an huyện

 

 Cuộc họp nhất trí trong tháng 9 giải quyết xong 12 tin trong tổng số 20 tin và 05 vụ án trong tổng số 21 vụ án đang điều tra. Mỗi cơ quan có trách nhiệm báo cáo lên cơ quan ngành dọc cấp trên những nguồn tin, những vụ án đối tượng phạm tội, những bị can đang ở trong vùng dịch để được chỉ đạo xử lý. Cơ quan CSĐT chấm dứt tình trạng để quá hạn giải quyết nguồn tin, giải quyết án. Viện kiểm sát và cơ quan CSĐT Công an huyện cùng phối hợp chặt chẽ phấn đấu đạt chỉ tiêu kế hoạch năm đã đề ra.

 

 Công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; kiểm sát việc giải quyết vụ án hình sự của Viện kiểm sát dù có cố gắng đến đâu cũng phải phụ thuộc vào hoạt động xác minh tin báo, hoạt động điều tra vụ án của Cơ quan CSĐT. Từ cuộc họp này có thể tạo nên cú huých cho VKSND huyện Đắk Glong trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao./.

 

 VKSND huyện Đắk Glong

THÔNG BÁO
THƯ VIỆN ẢNH
No title... No title... No title...
VIDEO
Chi đoàn VKSND tỉnh - Quán quân "Vũ điệu trẻ" 2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 395
  • Trong tuần: 4 535
  • Tất cả: 1396940