Lượt xem: 62
VKSND huyện Đắk Glong trực tiếp kiểm sát tại hạt kiểm lâm huyện
Ngày 13/9/2021, VKSND huyện Đắk Glong tiến hành trực tiếp kiểm sát công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trong lĩnh vực lâm nghiệp (từ ngày 01/12/2019 đến ngày 31/8/2021) tại Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Glong. Đây là lần đầu tiên Viện kiểm sát huyện mới tổ chức trực tiếp kiểm sát hoạt động của cơ quan này.

Đoàn kiểm sát do Phó Viện trưởng Hà Thị Phương Thảo làm Trưởng Đoàn cùng 02 Kiểm sát viên trong bộ phận Thực hành quyền công tố và kiểm sát về hình sự. Tham gia thực hiện vai trò giám sát có đồng chí Đoàn Trung Kiên – Ủy viên Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện và đồng chí Phan Hữu Tỷ – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện.

 

 Sau một ngày làm việc, Đoàn đi đến kết luận sơ bộ. Trưởng đoàn Hà Thị Phương Thảo nhận xét, đánh giá những việc làm được cũng như hạn chế, thiếu sót trong hoạt động tiếp nhận, giải quyết các nguồn tin về tội phạm của Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Glong thời gian qua:

 

 Hạt kiểm lâm huyện Đắk Glong đã phân công 01 Kiểm lâm viên phụ trách công tác pháp chế. Có mở sổ tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Trong công tác phối hợp, Hạt Kiểm lâm huyện đã thông báo kịp thời các vụ việc có dấu hiệu tội phạm đến VKSND huyện, Cơ quan CSĐT Công an huyện để tiến hành các hoạt động theo thẩm quyền. Hạt Kiểm lâm là một trong các cơ quan có trách nhiệm cao trong quan hệ phối hợp, tham gia đầy đủ các Hội nghị và nhiệt tình hưởng ứng các hoạt động chung của Liên ngành do Viện kiểm sát đề nghị.

 

 Tuy nhiên, bên cạnh đó tại Hạt Kiểm lâm lại nổi lên nhiều vi phạm nghiêm trọng trong việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm. Trong kỳ kiểm sát, Hạt Kiểm lâm chỉ thụ lý 20 nguồn tin nhưng có đến 09 tin – chiếm tỷ lệ 45% không tiến hành xác minh, hiện đã quá thời hạn giải quyết (Vi phạm quy định tại Điều 147 BLTTHS, Điều 11 Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017, gọi tắt là TTLT 01).

 

 Sau khi tiếp nhận tố giác, tin báo, Hạt trưởng không phân công Cán bộ điều tra hoặc ra quyết định phân công Phó Hạt trưởng tiến hành xác minh; không ra thông báo hoặc chậm thông báo về việc tiếp nhận nguồn tin cho Viện kiểm sát (Vi phạm khoản 5 Điều 146 BLTTHS và khoản 2 Điều 9 TTLT 01). Có 01 số nguồn tin đã quá thời hạn giải quyết, Hạt Kiểm lâm mới đề nghị gia hạn (vi phạm khoản 2 Điều 11 TTLT 01). Cá biệt, có 01 quyết định tạm đình chỉ xác minh nguồn tin không phù hợp (Tin hủy hoại rừng xảy ra tại Tiểu khu 1668 do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đắk N’tao quản lý: cùng ngày 16/04/2021, Hạt Kiểm lâm ban hành đồng thời 02 văn bản: văn bản yêu cầu Công ty cung cấp tài liệu chứng cứ và Quyết định tạm đình chỉ xác minh với lý do đã yêu cầu tổ chức cung cấp tài liệu chứng cứ nhưng chưa có kết quả).

 

 Phó Viện trưởng Hà Thị Phương Thảo – Trưởng đoàn kiểm sát kết luận sơ bộ

 

 Trưởng Đoàn kiểm sát nhấn mạnh nguyên nhân của tồn tại trên trước hết là do Hạt Kiểm lâm huyện không làm tốt vai trò của lực lượng chuyên trách giúp lãnh đạo UBND huyện thực hiện quản lý nhà nước về bảo vệ rừng; kiểm tra, hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ bảo vệ rừng cho chủ rừng ... mà chỉ tiến hành công việc như một chủ rừng, thường “chạy” theo các nguồn tin về chặt phá rừng, khai thác lâm sản trái phép để xử lý. Nói chung, Hạt Kiểm lâm huyện chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ của một cơ quan được giao nhiệm vụ xác minh, giải quyết các vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 35 BLTTHS và khoản 3 Điều 9 Luật Tổ chức Cơ quan điều tra Hình sự.

 

 Thay mặt Đoàn kiểm sát, Phó Viện trưởng Hà Thị Phương Thảo kiến nghị Hạt Kiểm lâm khắc phục ngay những hạn chế, thiếu sót đã nêu; củng cố hoạt động tiếp nhận, xử lý nguồn tin của tội phạm theo quy định của pháp luật; tăng cường phối hợp với Cơ quan CSĐT trong việc phân định thẩm quyền xử lý nguồn tin.

 

 Đồng chí Lê Xuân Sơn – Hạt Trưởng Hạt Kiểm lâm huyện phát biểu tiếp thu  toàn bộ nhận xét và hứa sẽ tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm, thực hiện đầy đủ kiến nghị của Đoàn, đồng thời cám ơn đoàn công tác đã chỉ ra sai phạm để đơn vị có định hướng khắc phục. Đồng chí cũng đề nghị VKSND huyện, MTTQ Việt Nam huyện, HĐND huyện tiếp tục quan tâm kiểm sát, giám sát quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Hạt Kiểm lâm huyện. Đặc biệt, đề nghị Viện kiểm sát có ý kiến về những nguồn tin do Hạt Kiểm lâm bàn giao cho Cơ quan CSĐT Công an huyện nhưng không được tiếp nhận.

 

 Những năm qua, tình hình tội phạm và vi phạm Luật lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp mà  huyện Đắk Glong là một điển hình. Hoạt động của Hạt Kiểm lâm không hiệu quả là một trong những “khúc mắc” trong công tác quản lý, bảo vệ rừng như đồng chí Vũ Tiến Lư – Phó Bí thư Thường trực huyện từng đặt ra câu hỏi tại các Hội nghị về công tác nội chính. Vì vậy, việc tổ chức trực tiếp kiểm sát tại Hạt Kiểm lâm huyện với sự tham gia giám sát của MTTQ Việt Nam huyện và HĐND huyện không chỉ thực hiện theo quy định của BLTTHS, Luật Tổ chức VKSND mà còn giúp cho cơ quan Kiểm lâm huyện nhận ra những sai phạm để chấn chỉnh, sửa chữa, dần chuyển mình vươn lên phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

 

 Kiểm sát viên Bạch Đình Hồng Quân

                            

                                                                                                 

                                                              

 

THÔNG BÁO
THƯ VIỆN ẢNH
No title... No title... No title...
VIDEO
Chi đoàn VKSND tỉnh - Quán quân "Vũ điệu trẻ" 2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 712
  • Trong tuần: 5 059
  • Tất cả: 1408867