Lượt xem: 151
Viện kiểm sát nhân dân phối hợp với tòa án nhân dân huyện Tuy Đức tổ chức 02 phiên tòa rút kinh nghiệm về hình sự
Sáng ngày 03/10/2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tuy Đức, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tuy Đức phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa hình sự sơ thẩm vụ Sùng A Tu về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và vụ Nguyễn Ngọc Tùng về tội “Đe dọa giết người”.

Tham dự phiên tòa có tập thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên đơn vị và Lãnh đạo, Thẩm phán, Thư ký Toà án. Tham gia phiên tòa có đồng chí Phan Văn Chiến, Kiểm sát viên trung cấp và Nguyễn Mạnh Ứng, Kiểm sát viên sơ cấp.

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 28/12/2018 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2019, Kế hoạch số 459/KH-VKS ngày 15/01/2019 của Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Nông, Quy chế số 19/QCPH-TAND-VKSND, ngày 30 tháng 10 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông và Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông, Quy chế phối hợp liên ngành số 37/2016/QCPH ngày 21/7/2016 giữa VKSND và TAND huyện Tuy Đức và kế hoạch công tác kiểm sát năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tuy Đức trong việc tổ chức xét xử các phiên toà rút kinh nghiệm để nhằm nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét vụ án hình sự sơ thẩm.


Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm

Tại các phiên tòa rút kinh nghiệm, diễn biến và hành vi phạm tội của các bị cáo đã được Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên xét hỏi công khai làm rõ. Kiểm sát viên đã chủ động tham gia thẩm vấn, làm rõ hơn hành vi phạm tội của bị cáo, khẳng định quan điểm truy tố của Viện kiểm sát được nêu trong bản cáo trạng là đúng người, đúng tội. Làm rõ được các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của bị cáo. Đồng chí Phan Văn Chiến, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã đề nghị hội đồng xét tuyên phạt phạt bị cáo Sùng A Tu 12 tháng đến 18 tháng tù giam về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và đồng chí Nguyễn Mạnh Ứng, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã đề nghị hội đồng xét tuyên phạt phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Tùng 06 tháng đến 09 tháng về tội “Đe dọa giết người”. Trên cơ sở đề nghị của 02 Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Sùng A Tu 12 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” quy định tại Điều 249 của Bộ luật hình sự và
  Nguyễn Ngọc Tùng 06 tháng tù về tội  “Đe dọa giết người” quy định tại Điều 133 của Bộ luật hình sự là phù hợp.

Sau khi kết thúc các phiên tòa, VKSND huyện và Tòa án đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm. Lãnh đạo, các Thẩm phán, Kiểm sát viên, Thư ký Tòa án, Kiểm tra viên, chuyên viên phát biểu ý kiến nhận xét, đánh giá những ưu điểm của Thẩm phán, Kiểm sát viên và những người tiến hành tố tụng khác trong quá trình xét xử tại phiên tòa.

Từ kết quả xét xử 02 vụ án hình sự nêu trên, về phía Viện kiểm sát, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm cũng như các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên đã tích lũy thêm cho mình về kỹ năng, thao tác nghiệp vụ cũng như bản lĩnh của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử vụ án hình sự.

Việc phối hợp với Tòa án tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm là giúp các Kiểm sát viên thông qua các phiên tòa cần rút kinh nghiệm trong việc nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, nắm vững quy định của pháp luật; đồng thời, tích cực học hỏi, nâng cao kỹ năng THQCT và KSXX, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp, góp phần vào công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Nguyễn Văn Khẩn   
VKSND huyện Tuy Đức

 

THƯ VIỆN ẢNH
No title... No title... No title...
VIDEO
Chi đoàn VKSND tỉnh - Quán quân "Vũ điệu trẻ" 2015


 

 
Thống kê truy cập
  • Đang online: 2
  • Hôm nay: 354
  • Trong tuần: 6 990
  • Tất cả: 869427


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN ĐĂK NÔNG
Giấy phép số QĐ Số 14/QĐ-VKSTC ngày 15/01/2004 của Viện trưởng VKSND tối cao
Chịu trách nhiệm chính: NGUYỄN VĂN CƯỜNG, Viện trưởng VKSNDT Đăk Nông
Địa chỉ: đường Lê Duẩn (Đăm Bri cũ), P. Nghĩa Tân, TP. Gia Nghĩa, Đăk Nông
Điện thoại: 02613 543523 - Fax: 02613 543523
Email: Banbientap.vksdaknong@gmail.com