Lượt xem: 729
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong việc “Nâng cao tinh thầntrách nhiệm khi tham mưu giải quyết công việc và chấp hành tốt quy chế, quy định của ngành và nội quy cơ quan”
Nêu cao tinh thần trách nhiệm theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là việc ý thức đúng đắn về trách nhiệm của mình trên mọi cương vị, vị trí công tác, làm việc gì cũng phải cố gắng, chuyên tâm, không chủ quan, đại khái

* Quan điểm của Hồ Chí Minh về nội dung nêu cao tinh thần trách nhiệm

 

 Trách nhiệm là điều phải làm, phải gánh vác hoặc phải nhận lấy về mình. Ai cũng có trách nhiệm bởi mỗi người đều có một vị trí nhất định trong các mối quan hệ xã hội, như gia đình, dòng họ, địa phương, tập thể, tổ chức chính trị - xã hội, công dân của một nước, thành viên của cộng đồng dân tộc và rộng nhất là của nhân loại. Trong các mối quan hệ đó, trách nhiệm được hình thành trên cơ sở những quy định của luật pháp, quy chế, thỏa thuận của tập thể, tổ chức, địa phương…Trách nhiệm còn được hình thành do dư luận xã hội và bị chi phối bởi dư luận xã hội. Tinh thần trách nhiệm là kết quả nhận thức đúng đắn về trách nhiệm của con người, từ đó chi phối hành động tích cực, tự giác của họ. Những người có nhận thức và hành động như thế được gọi là có tinh thần trách nhiệm cao.

 

 Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức là: 

 

 Tích cực, tự giác thực hiện nhiệm vụ được giao, tức là khi được Ðảng, Chính phủ hoặc cấp trên giao cho việc gì, bất kỳ to hay nhỏ, khó hay dễ, cũng phải đưa cả tinh thần, lực lượng ra làm cho đến nơi đến chốn, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ làm cho thành công. Trong thực hiện nhiệm vụ được giao phải "có gan phụ trách", dám nghĩ dám làm, chủ động sáng tạo để có kết quả cao nhất. Phải làm tròn trách nhiệm của mình một cách tự giác, theo lương tâm, lương tri; làm việc theo nhu cầu nội tâm cá nhân. Làm việc cẩu thả, làm cho có chuyện, dễ làm khó bỏ, đánh trống bỏ dùi, gặp sao làm vậy... là không có tinh thần trách nhiệm.

 

 Ý thức đúng đắn về trách nhiệm của mình trên mọi cương vị, vị trí công tác. Người quan niệm, tất cả mọi người, ở mọi địa vị, vị trí công tác trong mọi hoàn cảnh đều phải nêu cao tinh thần trách nhiệm. Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định nghề nào cũng vinh quang và việc gì cũng phải cố gắng, chuyên tâm, không chủ quan, đại khái.

 

 Nắm vững chính sách và thực hiện đường lối quần chúng. Ðảng và Chính phủ đề ra chính sách, cán bộ phải nghiên cứu, hiểu rõ, thấm nhuần chính sách ấy. Theo chính sách ấy mà điều tra, nghiên cứu, nắm chắc hoàn cảnh thiết thực của đơn vị mình, địa phương mình. Rồi đặt kế hoạch rõ ràng, tỉ mỉ, thiết thực, để giải thích, tuyên truyền, cổ động quần chúng, làm cho mọi người hiểu rõ và ủng hộ chính sách của Ðảng và Chính phủ như là của họ, rồi thi đua thực hiện đầy đủ chính sách ấy. Như thế là làm trọn nhiệm vụ, là có tinh thần trách nhiệm đối với Ðảng, đối với Chính phủ, đối với nhân dân.

 

 Theo Người, trái ngược với tinh thần trách nhiệm là bệnh quan liêu, mệnh lệnh, chủ quan, hấp tấp, tự tư tự lợi. Quan liêu là xa rời thực tế, xa rời quần chúng nhân dân, xa rời mục tiêu lý tưởng của Ðảng. Quan liêu dẫn tới chủ quan, mệnh lệnh, hấp tấp, khi gặp khó khăn thì dễ dao động, ngả nghiêng. Bệnh quan liêu mệnh lệnh chỉ đưa đến một kết quả là hỏng việc; "thành thử có mắt mà không thấy suốt, có tai mà không nghe thấu, có chế độ mà không giữ đúng, có kỷ luật mà không nắm vững. Kết quả là những người xấu, những cán bộ kém tha hồ tham ô, lãng phí. Nguyên nhân của bệnh quan liêu: do "xa nhân dân; khinh nhân dân; sợ nhân dân; không tin cậy nhân dân; không hiểu biết nhân dân; không yêu thương nhân dân".

 

 * Liên hệ bản thân về học tập và làm theo Bác trong việc “Nâng cao tinh thần trách nhiệm trong tham mưu giải quyết công việc và chấp hành tốt quy chế, quy định của ngành và nội quy cơ quan”

 

 Như đã nói ở trên, việc nêu cao tinh thần trách nhiệm theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là việc ý thức đúng đắn về trách nhiệm của mình trên mọi cương vị, vị trí công tác, làm việc gì cũng phải cố gắng, chuyên tâm, không chủ quan, đại khái. Đối với người cán bộ kiểm sát, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn phải “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” do vậy với mỗi công việc được giao tôi luôn cố gắng hoàn thành với tinh thần trách nhiệm cao nhất có thể. Cụ thể: Bản thân chấp hành nghiêm quyết định điều động, bố trí công tác của cơ quan đơn vị, sự phân công của lãnh đạo Phòng, lãnh đạo Viện. Tuyệt đối không có tư tưởng chọn việc dễ, bỏ việc khó, đùn đẩy trách nhiệm. Năm 2020, vì một số lý do khách quan Phòng Kiểm sát việc giam, giữ và thi hành án - nơi bản thân tôi đang công tác liên tục có những biến động về chức năng, nhiệm vụ, con người...khối lượng công việc lớn tuy nhiên tôi cùng với các đồng chí trong phòng đều tích cực, tự giác trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Bản thân đã bám sát kế hoạch công tác của đơn vị, chương trình công tác của phòng để tham mưu cho lãnh đạo Phòng, lãnh đạo Viện kịp thời tổ chức triển khai thực hiện các công việc được giao đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra. Nghiên cứu tài liệu, học hỏi thêm kinh nghiệm của các đồng nghiệp đi trước; tranh thủ làm thêm vào ngoài giờ hành chính, thứ 7, chủ nhật...để đảm bảo hoàn thành công việc được phân công đúng tiến độ và có chất lượng. Khắc phục những khó khăn khác về điều kiện gia đình (con nhỏ..) để có thể tham gia các chuyến công tác dài ngày.

 

Ảnh minh họa

 Trong mỗi công việc được giao dù là công tác chuyên môn hay công tác đoàn thể tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, chủ động đề xuất, sáng tạo để có kết quả cao nhất. Ví dụ: trong công tác chuyên môn năm 2020, tôi đã đề xuất một sáng kiến để việc tổng hợp số liệu báo cáo hai cấp về tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự dễ dàng, nhanh chóng, chính xác hơn, rút ngắn thời gian tổng hợp số liệu từ 1-2 ngày xuống còn 2-3 giờ. Trong công tác đoàn thể, năm 2018, khi còn là Phó Bí thư chi đoàn VKSND tỉnh, với mong muốn đổi mới hình thức giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên tôi đã mạnh dạn đề xuất ý tưởng phối hợp với Hội Cựu chiến binh VKSND tỉnh tổ chức hoạt động Về nguồn cho các Hội viên HCCB và đoàn viên chi đoàn nhân dịp lễ 30/4. Sau khi nhận được sự đồng ý của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện, bản thân tôi là người trực tiếp lên kế hoạch, chuẩn bị nội dung chương trình và liên hệ với các đơn vị có liên quan để xin hỗ trợ, phối hợp tổ chức hoạt động. Nội dung chương trình gồm chuỗi các hoạt động: Thăm Nhà ngục Đắk Mil, dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ (Đồi 722) thuộc xã Đắk Sắk, huyện Đắk Mil; Thăm hỏi và tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Xuân sống tại thị trấn Đắk Mil, huyện Đắk Mil; Thăm nơi ăn ở, làm việc của các chiến sĩ Đồn biên phòng 767 thuộc huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông; Tham quan Cột mốc biên giới số 55 giữa tỉnh Đắk Nông, Việt Nam và tỉnh Modokiri, Camphuchia…Mặc dù, đó là lần đầu tiên kể từ khi thành lập Chi đoàn tổ chức hoạt động tham quan thực tế như trên nhưng với chuẩn bị khá kĩ lưỡng nên chuyến đi đã mang lại những ý nghĩa rất lớn vượt ngoài sức mong đợi ban đầu của bản thân tôi và BCH chi đoàn. Hiện nay, quá trình tham gia các tổ chức đoàn thể khác, tôi cũng thường mạnh dạn đề xuất các ý tưởng nhằm mang lại sự đổi mới, phong phú cho các hoạt động phong trào.

 

 Bản thân cũng chủ động sắp xếp công việc được giao theo thứ tự về thời gian, lên kế hoạch thực hiện chi tiết, việc nào gấp làm trước tránh tồn đọng, bỏ sót việc. Khi thực hiện nhiệm vụ, tham mưu, đề xuất tôi nghiên cứu kĩ, bám sát các quy định của pháp luật, đồng thời có sự vận dụng linh hoạt vào thực tiễn từng trường hợp để có những đánh giá toàn diện, khách quan, cụ thể. Tránh mắc phải bệnh quan liêu, mệnh lệnh, chủ quan, hấp tấp...Ví dụ: Quá trình tham gia trực tiếp kiểm sát hoạt động tạm giữ, tạm giam và thi hành án bản thân không chỉ dựa vào nội dung báo cáo của đơn vị được kiểm sát mà luôn trực tiếp xác minh, gặp hỏi người bị tạm giữ, tạm giam, các phạm nhân và kiểm sát thực tế các cơ sở giam giữ, quan sát quá trình thực hiện chế độ đối với họ để có sự đánh giá toàn diện nhất về kết quả công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án. Cũng trong quá trình ấy, tôi nhận được một số ý kiến phản ánh khúc mắc của người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân về quá trình bị tạm giữ, tạm giam, thi hành án. Với các vướng mắc về trình tự tố tụng có thể tư vấn, giải thích ngay cho người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân tôi trả lời ngay cho họ hiểu. Với các vấn đề phản ánh về tồn tại thiếu sót trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án, bản thân tôi không vội vàng chỉ nghe một chiều đã đi đến kết luận mà sẽ trao đổi với đơn vị liên quan đồng thời báo cáo với Trưởng đoàn để tìm hiểu xem có hay không những thiếu sót đó và nguyên nhân thực chất dẫn đến thiếu sót, tồn tại là gì. Sau khi đã tìm hiểu được nguyên nhân của vấn đề nếu tồn tại nào là do nguyên nhân chủ quan thì tôi sẽ tham mưu yêu cầu kiến nghị khắc phục ngay, còn đối với các tồn tại do nguyên nhân khách quan thì sẽ cùng bàn bạc, phối hợp với đơn vị liên quan tìm biện pháp tháo gỡ.

 

 Bản thân cũng chấp hành tốt quy chế, quy định của ngành và nội quy cơ quan: tác phong, trang phục, giờ giấc.. đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, phê và tự phê, thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí đồng thời thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII của Bộ Chính trị về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ, cụ thể: bản thân không có biểu hiện nào của sự tự diễn biến, tự chuyển hóa trong số 85 biểu hiện mà Tỉnh ủy Đăk Nông đã chỉ ra theo quy định số 09-Qđi/TU. Bản thân luôn đề cao cảnh giác, cương quyết, có quan điểm, thái độ rõ ràng trước những luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, thận trọng, có chọn lọc khi tiếp nhận thông tin nhất là các thông tin trên không gian mạng...v.v.

 

 * Để nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức trong giai đoạn hiện nay, tôi thiết nghĩ cần một số giải pháp như sau:

 

 - Cần phải thường xuyên giáo dục, nhắc nhở và yêu cầu sự tự rèn luyện tu dưỡng của mỗi cán bộ, đảng viên để bản thân họ phải ý thức được trách nhiệm của mình là gì và luôn tự giác nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc được giao.  Để mỗi cán bộ, đảng viên, công chức nhận thức sâu sắc rằng, công chức không phải chỉ là một chức danh mà là một sứ mệnh. Sứ mệnh phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Cán bộ, đảng viên, công chức là những người tiêu biểu, tiên tiến trong nhân dân, phải nêu gương trước nhân dân. Phải tự mình vượt qua và chống lại những nhận thức quan điểm sai trái. Luôn cảnh giác, đề phòng giặc "trong lòng" với những hiện tượng như: chạy quyền, mua quyền, bán quyền, lộng quyền, cửa quyền, tham quyền cố vị... Luôn đấu tranh trừ bỏ chủ nghĩa cá nhân, chống thói vô cảm trước những vất vả, khó khăn của nhân dân.

 

 - Kiến nghị Đảng, Nhà nước, người lãnh đạo đứng đầu cần xem xét, tuyển chọn, trọng dụng những cán bộ, đảng viên, công chức thực sự vừa có tài vừa có đức và đặc biệt là cần quan tâm hơn nữa đến đời sống của cán bộ, đảng viên, công chức như chế độ đãi ngộ, mức lương phù hợp, bởi khi đáp ứng được cơ bản những nỗi lo cơm, áo gạo, tiền thì người cán bộ, đảng viên, công chức mới có thể yên tâm công tác, hăng say cống hiến hết mình, toàn tâm toàn ý cho công việc./.

 

Đào Thị Hằng                   

Chi bộ 4, Đảng bộ VKSND tỉnh ĐăkNông

 

THÔNG BÁO
THƯ VIỆN ẢNH
No title... No title... No title...
VIDEO
Chi đoàn VKSND tỉnh - Quán quân "Vũ điệu trẻ" 2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 438
  • Trong tuần: 4 578
  • Tất cả: 1396983