Lượt xem: 475
VKSND tỉnh Đăk Nông phối hợp với TAND tỉnh tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm
Thực hiện các Nghị quyết của Đảng về cải cách tư pháp và Chỉ thị số 09 ngày 06/4/2016 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Ngày 12/4/2018, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án Phạm Đình Dũng, Đinh Văn Triều và Nguyễn Thế Nga về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 285 Bộ luật hình sự năm 1999. Phiên tòa có các đồng chí lãnh đạo hai ngành Viện kiểm sát, Tòa án tỉnh Đắk Nông, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Thẩm phán, Thư ký tòa án của hai cấp và đông đảo quần chúng nhân dân tham dự.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra, truy tố đã được xem xét công khai tại phiên tòa xác định được: Công ty TNHH MTV LN Đức Hòa là doanh nghiệp nhà nước thuộc UBND tỉnh Đắk Nông với ngành nghề kinh doanh chủ yếu là “Quản lý, bảo vệ, xây dựng và phát triển vốn rừng; sản xuất kinh doanh nông lâm nghiệp kết hợp khai thác, chế biến gỗ và nông lâm sản”.  Công ty được UBND tỉnh Đắk Nông giao 10.651,12 ha rừng tự nhiên để sử dụng vào mục đích phát triển nông lâm nghiệp kết hợp. Công ty có trách nhiệm bảo toàn và phát triển bền vững vốn rừng và khai thác hợp lý tài nguyên rừng, thường xuyên cập nhật diễn biến rừng tự nhiên báo cáo các cơ quan chức năng để có các biện pháp phòng ngừa theo quy định của Luật bảo vệ và phát triển rừng, Nghị định 23/2006/NĐ-CP ngày 03/3/2006 của Chính phủ và các văn bản pháp luật khác. Tuy nhiên do không thực hiện và thực hiện không đầy đủ các nhiệm vụ được giao, buông lỏng công tác quản lý bảo vệ rừng trong nhiều năm nên trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến năm 2017, Công ty TNHH LN Đức Hòa dưới sự quản lý điều hành của Phạm Đình Dũng – là giám đốc, Đinh Văn Triều – là phó giám đốc và Nguyễn Thế Nga – là trưởng phòng QLBVR đã để mất 247, 2 ha diện tích rừng tự nhiên tại các tiểu khu 1107 và 1097 nhưng không được phát hiện xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật; thiệt hại được xác định bằng tiền là: 43.639.957.240 đồng. Đây là hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây ra thiệt hại lớn cho nhà nước, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với cơ quan nhà nước trong công tác bảo vệ, quản lý rừng.  

Tại phiên tòa, các bị cáo đã nhận thức được hành vi sai trái của mình, thừa nhận việc thiếu trách nhiệm trong công tác QLBVR dẫn đến tình trạng 247,2 ha rừng tự nhiên bị hủy hoại nhưng không được phát hiện xử lý theo quy định của pháp luật. Sau khi xem xét, cân nhắc đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, căn cứ vào tính chất, mức độ, vai trò của từng bị cáo trong vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đinh Văn Triều 3 năm tù; bị cáo Phạm Đình Dũng 2 năm 6 tháng tù; bị cáo Nguyễn Thế Nga 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Bản án đã thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật và được đông đảo quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ; hình phạt đối với các bị cáo đã đủ sức răn đe, giáo dục, phòng ngừa tội phạm, đồng thời tuyên truyền rộng rãi đến quần chúng nhân dân, cơ quan, tổ chức ý thức trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh.

Đến 14 giờ cùng ngày, lãnh đạo hai ngành Kiểm sát – Tòa án đã đồng chủ trì cuộc họp để cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Thẩm phán, thư ký tòa án của hai cấp tham gia rút kinh nghiệm đối với phiên tòa với nhiều ý kiến đóng góp xây dựng, tham gia tranh luận sôi nổi. Kết thúc phiên họp, chủ trì phiên họp kết luận về những mặt đạt được, những vấn đề tồn tại cần khắc phục của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử, thư ký và những vấn đề khác liên quan đến công tác tổ chức phiên tòa hình sự./.

Phòng 3 – VKSND tỉnh

          

THÔNG BÁO
THƯ VIỆN ẢNH
No title... No title... No title...
VIDEO
Chi đoàn VKSND tỉnh - Quán quân "Vũ điệu trẻ" 2015

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 674
  • Trong tuần: 8 137
  • Tất cả: 1249358