Điểm mới về kê biên tài sản bảo đảm của bên phải thi hành án theo quy định của Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc Hội về thí điểm một số chính sách về xử lý nợ xấu
Vấn đề xử lý nợ xấu là nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế hiện nay. Ngày 21 tháng 6 năm 2017, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, có hiệu lực từ ngày 15/8/2017. Một trong các chính sách mới về xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm là việc kê biên tài sản đảm bảo của bên phải thi hành án.

Theo quy định tại Điều 90 Luật thi hành án dân sự sửa đổi bổ sung 2014 quy định về việc kê biên, xử lý tài sản đang cầm cố, thế chấp:

“1. Trường hợp người phải thi hành án không còn tài sản nào khác hoặc có tài sản nhưng không đủ để thi hành án,Chấp hành viên có quyền kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án đang cầm cố, thế chấp nếu giá trị của tài sản đó lớn hơn nghĩa vụ được bảo đảm và chi phí cưỡng chế thi hành án…’’.

Theo đó, Chấp hành viên có quyền kê biên cả tài sản bảo đảm của bên phải thi hành án đang thế chấp, cầm cố tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài để đảm bảo cho khoản vay theo Luật thi hành án dân sự. Điều này ảnh hưởng lớn đến quyền chủ nợ hợp pháp là các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Để khắc phục tình trạng đó, Nghị quyết 42/2017/QH14 quy định về kê biên tài sản bảo đảm của bên phải thi hành án như sau:

“Điều 11. Kê biên tài sản bảo đảm của bên phải thi hành án:

Các tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu của bên phải thi hành án đang bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu không bị kê biên để thực hiện nghĩa vụ khác theo quy định tại Điều 90 của Luật Thi hành án dân sự, trừ trường hợp thi hành bản án, quyết định về cấp dưỡng, bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ và trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu”.

Như vậy, trừ trường hợp thi hành bản án, quyết định về cấp dưỡng, bồi thường thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ và trường hợp có sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ xấu thì tài sản bảo đảm của người phải thi hành án đang bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ không bị kê biên để thực hiện nghĩa vụ khác theo quy định tại Điều 90 của Luật Thi hành án dân sự./.

Thúy Hằng (Phòng 11)

THƯ VIỆN ẢNH
No title... No title... No title...
VIDEO
Chi đoàn VKSND tỉnh - Quán quân "Vũ điệu trẻ" 2015

Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 360
  • Trong tuần: 4 316
  • Tất cả: 753703


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN ĐĂK NÔNG
Giấy phép số QĐ Số 14/QĐ-VKSTC ngày 15/01/2004 của Viện trưởng VKSND tối cao
Chịu trách nhiệm chính: NGUYỄN VĂN CƯỜNG, Viện trưởng VKSNDT Đăk Nông
Địa chỉ: đường Lê Duẩn (Đăm Bri cũ), P. Nghĩa Tân, TX. Gia Nghĩa, Đăk Nông
Điện thoại: 02613 543523 - Fax: 02613 543523
Email: Banbientap.vksdaknong@gmail.com